Chất lượng bền vững theo thời gian , giá trị cùng năm tháng

SỰ LỰA CHỌN TỐI ƯU CỦA BẠN

Thông Tin Liên Hệ

Cách bố trí khu vực để xe trong nhà phố vừa đảm bảo công năng vừa hợp phong thuỷ

Khi bố trí mặt bằng nhà ở, khu vực để xe thường bị phân vân giữa chính và phụ, giữa nhu cầu thực tế trước mắt và tương lai, giữa tính thẩm mỹ và yếu tố phong thuỷ. Vậy như làm như thế nào để cân bằng những vấn đề này, gia chủ hãy tham khảo bài viết dưới đây của Trân Kỳ.

Vị trí khu vực để xe

Để xe ngoài sân, trong nhà, hay dưới hầm tùy thuộc vào hoàn cảnh và quy mô đầu tư của gia chủ. Nhưng chắc chắn vị trí để xe không nên làm khuất lối ra vào hoặc diện tích quá chật hẹp. Bởi đặc trưng của khu vực này liên quan đến phương tiện đi lại, chịu chi phối của tiêu chuẩn kỹ thuật, như chiều rộng tối thiểu, khoảng mở cửa, góc quay và bán kính quay xe, độ dốc không bị đụng gầm… Hiện nay, hầu hết các gia đình thiết kế để xe ở ngoài sân hoặc trong nhà tầng 1, ít làm hầm để xe riêng biệt.

Theo phong thuỷ, đối với nhà có gara xe máy, ô tô cần lưu ý tránh bố trí ở dưới khu vực phòng ngủ. Bởi nếu phòng ngủ ở phía trên nhà để xe sẽ bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn, khí thải. Trong trường hợp thiết kế gara dưới phòng ngủ, nên thay đổi vị trí giường ngủ, đặt thêm các cây xanh trong phòng để thanh lọc không khí, hoặc sử dụng vật phẩm phong thủy là bức tượng rồng chạm khắc bằng gỗ ở phía đông của căn phòng để cân bằng phong thủy.

Thiết kế nhà ống có tầng hầm làm gara nên tránh nằm dưới các phòng vệ sinh. Vị trí nước thải, để rác và kiến trúc góc cạnh xung xạ.

Thiết kế gara nhà phố ở tầng trệt mặt đất cần tránh những đường ống thoát nước. Đặc biệt là ống thải, nước cống, tránh rác, giếng trước mặt, các sát khí lộ xung, góc nhọn xung xạ.

Vật liệu khu vực để xe

Trước đây, các ngôi nhà truyền thống nghiêng về tính âm nhiều bởi vật liệu sử dụng chủ yếu nguồn gốc thiên nhiên, bề mặt thô nhám, ít lớp phủ. Còn những không gian hiện đại ngày nay, cụ thể khu nhà xe luôn có sự năng động, giao tiếp đối ngoại mạnh mẽ… thiên về dùng vật liệu tính dương nhiều hơn, tông màu thuộc nhóm Kim – Thủy là trắng – xám – đen khá được ưa chuộng. Xu hướng phong thủy hiện đại là cân bằng, hài hòa các phần âm – dương khi sử dụng vật liệu để tạo sự thân thiện.

Những vật liệu xốp, màu sắc đậm và tối, bề mặt nhám… thường mang nhiều tính âm hơn và làm chậm dòng di chuyển của khí động, sẽ bổ sung cân bằng hơn cho không gian nhà xe vốn hay nhiều chuyển động ra vào, tiếng ồn và mùi xăng dầu.

Kim loại khi kết hợp cùng với gạch đá giúp làm nên bộ Thổ Kim tương sinh, nâng đỡ và điều tiết lẫn nhau. Do vậy, một khoảng sân đậu xe hoặc nhà xe có mái sẽ hiệu quả với cách phối kết khung kim loại đi cùng đá nhám chống trơn, gạch ốp cao để dễ vệ sinh. Khi bố trí nhà xe dưới hầm hoặc sát nhà chính cũng cần đặc biệt lưu ý khả năng thoáng khí, hạn chế vật liệu dễ cháy (gỗ, vải…) và bố trí hệ thống phòng cháy chữa cháy đầy đủ để tránh hỏa hoạn (Hỏa khắc Kim).

Lưu ý khi thiết kế khu vực để xe

Khu vực để xe cần có khoảng không gian đậu và rửa xe, kho chứa dụng cụ và thiết bị phụ trợ. Trường hợp nhà phố, nhà ống diện tích hẹp thì có thể kết hợp chỗ để xe với khoảng tiếp khách tạm thời, có khả năng mở rộng chức năng khi nhà có sự kiện đông người. Do vậy không gian này cần tránh các kiểu cách bố trí cầu kỳ, ngóc ngách, mà nên ưu tiên độ bền và dễ lau dọn, bảo trì.

Trên đây là những thông tin về thiết kế khu vực để xe để đảm bảo về mặt công năng, thẩm mỹ cũng như phong thuỷ. Hy vọng gia chủ sẽ dung hòa được các yếu tố để giúp giảm xấu – tăng tốt cho không gian sống.

admin

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *