Chất lượng bền vững theo thời gian , giá trị cùng năm tháng

SỰ LỰA CHỌN TỐI ƯU CỦA BẠN

Thông Tin Liên Hệ

Gạch men là gì? Gạch men như thế nào được coi là chất lượng tốt?

Với nhiều ưu điểm vượt trội và thích ứng với khí hậu Việt Nam, gạch men được xem là loại vật liệu hoàn thiện phổ biến nhất để ứng dụng trong các không gian nhà Việt. Vậy giữa muôn vàn các loại gạch men trên thị trường, làm thế nào để gia chủ nhận biết được đâu là loại gạch men chất lượng? 

 Gạch men là gì?

Gạch men (hay còn gọi là gạch Glazed tile) là một loại gạch có lớp men phủ trên bề mặt phần xương gạch. Xương gạch được làm từ những nguyên liệu từ thiên nhiên như đất sét, thạch cao, cao lanh và màu men cùng các phụ gia khác. Lớp men mỏng tráng phủ trên bề mặt được in hoa văn với màu sắc kích thước khác nhau. Đó chính là sự khác nhau giữa gạch men và các loại gạch nung khác.

Gạch men được phân loại như thế nào?

Phân loại theo xương gạch:

– Xương ceramic: dễ thấm nước, chịu va đập kém, xương xốp và nhẹ nhất trong 3 loại.

– Xương bán sứ (semi porcelain): kết cấu xương đặc hơn ceramic, thô hơn porcelain. Ít thấm nước, xương có màu sẫm thường ngả về tông đỏ. 

– Xương đá (porcelain / granite) thực tế thì porcelain và granite là tên gọi khác nhau của cùng 1 loại xương. Quốc tế sử dụng tên porcelain. Do thói quen, Việt Nam gọi thêm tên granite. Porcelain có kết cấu đặc hơn hẳn, mịn và thường có màu ngã về tông xám trắng sứ. Gần như không thấm nước và nặng hơn 2 loại còn lại.

Bảng thông số so sánh giữa các loại xương gạch:

Phân loại theo mục đích sử dụng: 

– Gạch lát nền

– Gạch ốp tường

– Gạch trong nhà

– Gạch ngoài trời

Phân loại theo bề mặt

– Men bóng: Có bề mặt men bóng, phản xạ ánh sáng cao, thường thấy ở dòng xương ceramic.

– Bóng kiếng (mài bóng / đánh bóng toàn phần): Bề mặt bóng, phẳng và trong như kiếng, tạo hiệu ứng ánh sáng rất tốt. Tuy nhiên dễ trơn trượt, không phù hợp với các khu vực ẩm ướt.

– Men mờ: Bề mặt men mờ, ít phản xạ ánh sáng. Có nhiều cấp độ chống trơn trượt tùy theo từng nhà sản xuất.

Các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng gạch men

Nhiệt độ nung

Nhiệt độ nung ở gạch ceramic thông thường là dưới hoặc bằng 1200°C. Đối với gạch porcelain, nhiệt độ nung sẽ vào khoảng 1205 – 1220°C. Mức nhiệt này sẽ tạo ra độ kết khối xương gạch tốt hơn, tăng khả năng chống thấm nước của xương gạch, tăng độ bền uốn. Và đặc biệt sẽ không còn chì trong men, giúp đảm bảo an toàn về sức khỏe cho người sử dụng.

Độ hút nước

Tiêu chuẩn về độ hút nước theo TCVN-7745-2007.B1a là ≤ 0.5%. Độ hút nước càng thấp, xương gạch sẽ càng khó ngấm nước, giúp hạn chế hiện tượng nồm, biến màu, xỉn màu.

Độ bền uốn

Độ bền uốn của các loại gạch men thông thường là ~35N/m2. Trong đó, độ bền uốn càng cao, gạch men càng có khả năng chịu lực và tác động vật lý tốt, hạn chế được hiện tượng nứt vỡ, phá huỷ bề mặt và xương gạch.

Độ cứng bề mặt – Độ chống mài mòn sâu

Để xác định một phép đo tương đối về khả năng chống trầy xước của gạch và đá, các nhà sản xuất sử dụng thang đo độ cứng Moh. Cụ thể như sau:

Độ mài mòn bề mặt phủ men

Tiêu chuẩn về độ mài mòn bề mặt phủ men được xác định từ cấp PEI I -PEI V. Các loại gạch men cao cấp thường ở cấp II, III. 

Độ chống bám bẩn

Để giữ cho viên gạch men luôn sạch đẹp, dễ dàng vệ sinh, độ chống bám bẩn bề mặt là một trong các tiêu chí được ưu tiên hàng đầu. Trong đó, độ chống bám bẩn tiêu chuẩn đối với gạch men phải từ cấp ≥3, chi tiết như sau:

 

Độ chống trơn trượt

Độ chống trơn trượt là lực chống lại chuyển động trượt của một bề mặt so với một bề mặt khác. Thông số này giúp khách hàng chọn được loại bề mặt phù hợp cho khu vực sử dụng, đảm bảo an toàn cho người dùng. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo bảng dưới đây:

Hy vọng sau bài viết trên đây, các gia chủ đã có thêm thông tin về gạch men, cũng như những tiêu chuẩn chất lượng của gạch men, để có thể chọn ra loại vật liệu hoàn thiện phù hợp nhất với không gian sống. 

admin

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *