Chất lượng bền vững theo thời gian , giá trị cùng năm tháng

SỰ LỰA CHỌN TỐI ƯU CỦA BẠN

Thông Tin Liên Hệ

Gỗ biến tính (Thermowood) là gì? Đặc trưng và ứng dụng của gỗ biến tính

Gỗ biến tính (Thermowood) là gỗ đã được biến đổi bằng quy trình xử lý nhiệt. Quá trình này làm cho các đặc tính của gỗ tốt hơn, cải thiện độ bền và nâng cao tính thẩm mỹ. Nếu gia chủ quan tâm đến vật liệu này, hãy cùng Trân Kỳ tìm hiểu nhé.

Gỗ biến tính (Thermowood) là gì?

Gỗ biến tính (Thermowood) là gỗ đã được biến đổi bằng quy trình xử lý nhiệt từ 180 đến 230 độ trong ​​khoảng 48 đến 96 giờ. Quá trình này làm cho các đặc tính vật lý của gỗ tốt hơn, cải thiện độ bền và mang lại màu sắc đảm bảo tính thẩm mỹ cho bề mặt gỗ. Công đoạn xử lý gỗ biến tính nhiệt gồm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Sấy khô

Ở giai đoạn này, nhiệt độ sẽ được nâng cao lên đến 100 độ C, sau đó tăng đều đặn lên 130 độ C. Sau giai đoạn này, gỗ được sấy khô, độ ẩm của gỗ bằng 0.

Giai đoạn 2: Xử lý nhiệt

Nhiệt độ được tăng lên 180°C hoặc đến 212°C bằng hơi nước. Sau khi đạt được mức trên, nhiệt độ sẽ được giữ như vậy trong khoảng 2 tới 3 giờ.

Giai đoạn 3: Giảm nhiệt

Bước sang giai đoạn 3, đồng thời là giai đoạn cuối, nhiệt độ sẽ được giảm xuống còn 80-90°C. Quá trình này được thực hiện cho tới khi độ ẩm của gỗ giảm tới mức quy định của nhà sản xuất.

Đặc trưng của gỗ biến tính

Có tính ổn định 

Việc xử lý nhiệt trong quá trình sản xuất làm độ ẩm và nhựa thoát ra khỏi gỗ. Do vậy, gỗ biến tính có sự ổn định, không bị ảnh hưởng sự thay đổi độ ẩm như gỗ thông thường. Điều này cho phép gỗ giữ được hình dạng tốt hơn và giảm nguy cơ nứt, co ngót, trương nở. 

Cách nhiệt tốt

Sau khi tiến hành các thí nghiệm giữa gỗ biến tính và gỗ tự nhiên, người ta phát hiện gỗ biến tính có độ dẫn nhiệt thấp hơn từ 20 – 25% so với gỗ thường. Đặc tính này giúp cải thiện hiệu suất cách nhiệt của vật liệu gỗ. Gỗ biến tính sẽ giúp người dùng có cảm giác mát hơn và dễ chịu hơn. Hơn nữa nó an toàn hơn và chống cháy hiệu quả hơn.

Màu sắc đẹp

Sau khi xử lí nhiệt, gỗ biến tính sẽ sở hữu bề mặt đậm màu hơn và đều màu hơn. Thông thường màu gỗ sẽ chuyển từ nâu nhạt tới nâu. Màu mới này của gỗ đẹp mắt, không bị bạc màu do tác động của nắng, gió. 

Chống mối mọt 

Gỗ biến tính với khả năng chống nấm mốc, mối mọt rất tốt do quá trình xử lí nhiệt làm kết cấu gỗ thay đổi, không còn tạp chất, tế bào cellulose cứng hơn, khiến mối mọt tránh xa. 

Chống nấm mốc

Bề mặt gỗ biến tình sau khi gia nhiệt có khả năng chống chịu ẩm tốt. Khi đổ nước trên bề mặt gỗ biến tính hầu như nước không ngấm vào mà đọng lại trên bề mặt gỗ, giúp gỗ không bị ẩm mốc khi trời nồm ẩm.

An toàn, thân thiện có môi trường

Do được xử lý bằng nhiệt và hơi nước chứ không phải bằng hóa chất nên gỗ biến tính an toàn với người dùng và thân thiện với môi trường hơn so với các loại gỗ được xử lý bằng chất hoá học. 

Ứng dụng của gỗ biến tính

Hiện có nhiều loại gỗ biến tính được sử dụng nhưng phổ biến nhất phải kể đến gỗ thông biến tính và gỗ tần bì biến tính. Hai loại này đem lại tính ứng dụng cao, bền đẹp thường được sử dụng để lát nền nhà, ốp tường, hồ bơi, đường đi sân vườn hoặc tạo nên những bức tường gỗ mang màu nâu tự nhiên, đẹp, sang mà thân thiện với môi trường. 

Khi sử dụng, gia chủ cần lưu ý về độ cứng của gỗ biến tính. Đây là ưu điểm giúp bảo vệ gỗ khỏi các tác động của môi trường. Tuy nhiên, bề mặt quá cứng sẽ khiến gia chủ khó đóng đinh trên bề mặt gỗ. Việc này dù bất tiện nhưng hoàn toàn có thể được khắc phục bằng các dụng cụ hỗ trợ như: khoan, vít…

Để bề mặt gỗ biến tính luôn giữ được vẻ đẹp vốn có và tăng tuổi thọ sử dụng, gia chủ nên sử dụng khăn mềm để vệ sinh bề mặt gỗ thường xuyên. Hạn chế dùng xà phòng, các hóa chất tẩy rửa đậm đặc để lau chùi. Tránh để vật nhọn tiếp xúc với sàn gỗ biến tính.

Mong rằng sau khi tham khảo những nội dung trên, gia chủ đã nắm được thông tin cơ bản về gỗ biến tính. Từ đó chọn được vật liệu gỗ phù hợp trong quá trình xây dựng, hoàn thiện mái ấm của mình.

admin

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *