Chất lượng bền vững theo thời gian , giá trị cùng năm tháng

SỰ LỰA CHỌN TỐI ƯU CỦA BẠN

Thông Tin Liên Hệ

Nguyên nhân gỗ công nghiệp bị nấm mốc và cách xử lý

Sau một thời gian dài sử dụng, một số loại gỗ sẽ có hiện tượng bị nấm mốc gây mất thẩm mỹ cho không gian và ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Trong bài viết này, Trân Kỳ sẽ gợi ý cho bạn cách khắc phục hiện tượng này như thế nào nhé, đừng bỏ qua!

1. Nguyên nhân gỗ công nghiệp bị nấm mốc

1.1 Gỗ công nghiệp bị nấm mốc do ảnh hưởng của khí hậu

Việt Nam là đất nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa đặc trưng là khí hậu nóng ẩm. Mỗi mùa sẽ có những đặc điểm thời tiết riêng biệt, đặc biệt độ ẩm của mỗi mùa cũng rất khác nhau. Ví dụ như mùa xuân và mùa thu độ ẩm trong không khí sẽ cao hơn mùa hạ và mùa đông.

Hầu như mọi loại gỗ công nghiệp bị nấm mốc đều do để trong môi trường có độ ẩm cao lâu ngày sẽ bị mốc nhiều hơn, ngược lại nếu độ ẩm trong không khí thấp đồ không dễ bị ẩm nhưng dễ bị nứt do khô. 

1.2 Gỗ công nghiệp bị nấm mốc do không được xử lý tốt

Các loại gỗ công nghiệp thường được xử lý qua nhiều công đoạn để loại bỏ độ ẩm sẵn có trong gỗ. Tuy nhiên không phải đơn vị sản xuất nào cũng thực hiện theo đúng quy trình, yêu cầu kỹ thuật, họ muốn tiết kiệm chi phí nên sẽ bỏ qua một số bước của quy trình tẩm sấy gỗ. Điều này khiến bên trong gỗ vẫn còn độ ẩm, từ đó dẫn đến hiện tượng gỗ công nghiệp bị nấm mốc sau một thời gian sử dụng. 

Bên cạnh đó, việc bo viền ván cũng là cách giúp giảm tình trạng gỗ công nghiệp bị nấm mốc hiệu quả. Nếu tấm ván được bo cạnh bằng nhựa PVC và keo dính sẽ không có khoảng hở để cốt ván tiếp xúc với không khí, nấm mốc không có điều kiện sinh sản.

2. Gỗ công nghiệp bị nấm mốc rất ảnh hưởng đến sức khỏe

Gỗ công nghiệp bị nấm mốc có thể nhìn thấy như một lớp mờ hoặc đổi màu trên bề mặt gỗ. Nấm mốc có thể tạo ra hàng triệu bào tử siêu nhỏ có thể tồn tại trong không khí, trong điều kiện lý tưởng nấm mốc sẽ phát triển rất nhanh. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ của không gian sống và sức khỏe con người. 

Nồng độ của các tế bào nấm mốc cao có thể gây ra dị ứng đối với những người nhạy cảm. Các loại nấm này có thể tạo ra độc tố Mycotoxin ảnh hưởng tới hô hấp, miễn dịch. 

3. Cách xử lý các sản phẩm từ gỗ công nghiệp bị nấm mốc 

Gô công nghiệp bị nấm mốc không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà nó còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của gỗ. Nấm mốc cũng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, là nguyên nhân gây ra các bệnh về đường hô hấp.

3.1 Chọn loại gỗ có khả năng chống ẩm cao

Để tránh việc gỗ công nghiệp bị nấm mốc nên lựa chọn loại gỗ có khả năng chống ẩm cao, hiện nay hầu hết các nhà sản xuất đều sử dụng keo kết dính như MUF, nhựa Phenolic hoặc Polymeric Diphenylmethane formaldehyde. Nên khi lựa chọn các loại gỗ công nghiệp cần có khả năng chống ẩm cao, tuy ở một số vị trí bạn có thể sử dụng gỗ thường nhưng gỗ chống ẩm chắc chắn sẽ có chất lượng tuyệt vời hơn. 

3.2 Hạn chế sử dụng trong môi trường có độ ẩm cao

Gỗ công nghiệp bị nấm mốc có rất nhiều nguyên nhân, một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng gỗ công nghiệp bị nấm mốc do môi trường có độ ẩm cao. Vì vậy bạn hãy cố gắng không đặt đồ nội thất ở những vị trí này để ngăn chặn nấm mốc phát triển, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe của các thành viên trong gia đình. 

Ngoài ra, đồ nội thất không nên để trực tiếp lên sàn nhà, các loại tủ, kệ nên có chân cách sàn ít nhất 10cm để tạo sự thông thoáng, có thể vệ sinh được phía dưới hạn chế nấm mốc, bụi bẩn.

3.3  Sử dụng khăn khô để lau đồ nội thất

Nếu sử dụng khăn ướt để lau sẽ dễ bị tạo độ ẩm cao, từ đó sẽ dễ gây ra nấm mốc cho bề mặt, khiến cho bề mặt dễ bị phồng rộp, bong nở. Vì thế bạn nên dùng khăn khô để lau các sản phẩm nội thất, nếu như bạn lau vết bẩn bằng khăn khô không sạch bạn có thể lau bằng khăn ướt trước sau đó lau lại bằng khăn khô. 

3.4 Sử dụng cục vôi nhỏ để hạn chế gỗ công nghiệp bị nấm mốc 

Vôi có tác dụng rất lớn trong việc giúp giảm tình trang gỗ công nghiệp bị nấm mốc. Bạn có thể để một vài cục vôi nhỏ vào túi đựng trong ngóc ngách của ngăn tủ để hút ẩm. Đây là cách chống lại nẩm mốc rất hiệu quả và tiết kiệm chi phí. 

3.5 Sử dụng than củi hoặc bã cafe để hút ẩm 

Đặt than củi và bã cafe vào trong hộc tủ, ngăn kéo để chúng hút hết ẩm là cách rất thông dụng và hiệu quả 

3.6 Sử dụng máy hút ẩm

Do đặc thù không khí nhiệt đới ẩm gió mùa của Việt Nam, đặc biệt ở miền Bắc khi vào mùa xuân độ ẩm có thể lên tới 80 – 90%, để hạn chế độ ẩm trong nhà, bạn nên sử dụng máy hút ẩm chuyên dụng. Máy hút ẩm sẽ phát huy tối đa khả năng của mình và giúp cải thiện tình trạng ẩm ướt, hạn chế nấm mốc sinh ra trên đồ nội thất, sàn, tủ, kệ…

Tuổi thọ của các sản phẩm nội thất nhà bạn cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào cách bạn lựa chọn và bảo quản gỗ. Trên đây là một số chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục gỗ công nghiệp bị nấm mốc. Hy vọng bạn sẽ tìm ra được nguyên nhân và cách khắc phục cho đồ nội thất gia đình mình. 

admin

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *