Chất lượng bền vững theo thời gian , giá trị cùng năm tháng

SỰ LỰA CHỌN TỐI ƯU CỦA BẠN

Thông Tin Liên Hệ

Những điều cần biết khi thiết kế bậc tam cấp để mang lại vận khí tốt cho nhà ở

Bậc tam cấp không chỉ tạo kết nối giữa không gian trong và ngoài nhà, mà còn tăng tính thẩm mỹ cho công trình cũng như mang đến vận khí tốt cho gia chủ. Để ứng dụng hiệu quả bậc tam cấp cho nhà ở, hãy cùng Trân Kỳ tham khảo bài viết dưới đây nhé.

1. Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp là bậc phân chia giữa khu vực bên trong và bên ngoài nhà, thường được đặt ở vị trí nối liền giữa sân và nhà. Sở dĩ gọi là bậc tam cấp vì người xưa sử dụng 3 bậc thềm trước nhà để lấy lối đi ra – vào, lên – xuống ngoài sân và trong nhà. Đôi khi, bậc tam cấp cũng được coi là phần nối liền giữa nền nhà và cầu thang lên tầng, là bước đệm để đi lên tầng trên của các thành viên trong gia đình.

Cách tính kích thước bậc tam cấp nhà ở CHUẨN phong thủy

2. Thiết kế bậc tam cấp như thế nào cho phù hợp?

Về kích thước

Tùy thuộc vào độ rộng hẹp của nơi xây dựng công trình mà kích thước của bậc tam cấp cũng được thay đổi sao cho phù hợp. Gia chủ có thể tham khảo kích thước phổ biến dưới đây để thiết kế bậc tam cấp cho nhà mình:

– Chiều cao của bậc tam cấp thông thường là từ 15-18cm. Ở một số công trình công cộng, đặc biệt như bệnh viện thì chiều cao của bậc tam cấp thường thấp hơn khoảng 10-12cm để phù hợp với đặc thù công việc. 

– Chiều rộng của 1 bậc tam cấp thường dao động trong khoảng 20 đến 30cm. 

– Chiều dài bậc tam cấp phụ thuộc vào chiều dài của sảnh. Điều này phụ thuộc vào thực tế xây dựng và thiết kế của từng công trình. 

Kích thước bậc tam cấp cũng sẽ tương đương với chiều rộng của sảnh chính bước vào nhà. Đối với những thiết kế tiền sảnh rộng rãi, bậc tam cấp cần có đủ chiều dài để ôm trọn lấy không gian của sảnh. Tam cấp có thể được xây ở 1 mặt tiền, hoặc bao quanh 2 đến 3 mặt của sảnh theo yêu cầu kiến trúc của ngôi nhà.

Về số bậc

Những công trình biệt thự, nhà phố thường xây 3 đến 5 bậc tam cấp. Khoảng cách bao nhiêu sẽ tỷ lệ với số lượng bậc thềm nhà bấy nhiêu.

Bên cạnh yếu tố thuận tiện di chuyển, có một vài ý nghĩa phong thủy khi thiết kế bậc tam cấp. Về cơ bản, “tam cấp” trong bậc tam cấp tuân theo 3 cấp Thiên – Địa – Nhân trong thuyết tam sinh tương ứng. Theo lẽ đó, mọi sự trên đời cần có sự bố trí hợp lý, cần phối hợp để tạo nên sự hài hòa giữa con người và tự nhiên. Tuy nhiên, bậc tam cấp không nhất thiết phải có 3 bậc, mà có thể là 1 bậc hoặc nhiều hơn 3 bậc, miễn là số lẻ (vì số lẻ đại diện cho phần dương theo thuyết âm dương), và khoảng cách giữa các bậc phải cân bằng với nhau. 

Gia chủ cũng có thể xây 5 bậc đại diện cho đầy đủ 5 yếu tố ngũ hành bao gồm: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Và con số 5 sẽ rơi vào chữ “Sinh” theo quan điểm “ Sinh – Lão – Bệnh – Tử”, giúp mang lại những điều may mắn, tốt lành cho chủ nhà.

3. Cần lưu ý gì khi thiết kế bậc tam cấp cho nhà ở?

Chọn vật liệu xây dựng có độ bền cao

Bậc tam cấp thường được xây bằng gạch hoặc đổ bê tông, và hoàn thiện bằng một lớp đá ốp. Một số công trình lựa chọn nguyên liệu đá tự nhiên liền khối làm bậc tam cấp để có độ bền cao, vẻ đẹp trang nhã và gần gũi với thiên nhiên. Dù thiết kế ra sao, gia chủ cũng cần đặt tiêu chí độ bền, an toàn của chất liệu xây bậc tam cấp lên hàng đầu. Bởi vị trí bậc tam cấp là nơi mọi người bước lên xuống nhiều, đồng thời vì ở ngoài trời nên khu vực này thường chịu tác động rất lớn từ mưa nắng, bụi bẩn… dẫn đến hiện tượng xuống cấp, hư hỏng. Do đó, khi lựa chọn vật liệu xây bậc tam cấp, gia chủ nên sử dụng loại đá chất lượng cao, để chống chịu các tác động từ môi trường.

Chọn màu sắc, hoa văn hài hòa

Mặc dù bậc tam cấp nằm ở không gian bên ngoài, nhưng nó lại thuộc mặt tiền nhà nên việc lựa chọn màu sắc cho khu vực này cũng vô cùng quan trọng. Đối với bậc tam cấp ở mặt tiền, gia chủ nên chọn màu sắc, loại vân đá, các đường nét hoa văn của đá ốp bậc tam cấp thật trang nhã, nhẹ nhàng. Đồng thời, nên chú ý đến tính đồng bộ, thống nhất giữa màu sắc của thiết kế bậc tam cấp so với kiến trúc tổng thể của ngôi nhà. 

Màu sắc cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà, vậy nên thiết kế xây dựng và trang trí bậc tam cấp cần phải giao cho nhà thầu có hiểu biết và kinh nghiệm nhất định, để tránh những sai lầm không đáng có.

Đảm bảo quá trình xây dựng bậc tam cấp cẩn thận

Trong quá trình xây dựng bậc tam cấp, cần thực hiện khâu vận chuyển, thi công, vệ sinh,… trong và sau khi hoàn thiện thật cẩn thận, để đảm bảo độ sáng bóng, bền đẹp cho bề mặt của bậc tam cấp. Điều này cũng giúp đảm bảo tính thẩm mỹ và độ an toàn cho tổng thể công trình từ ngoài vào trong.

Nói tóm lại, để xây dựng bậc tam cấp đúng chuẩn, các gia chủ cần tìm hiểu kỹ thông tin và tính toán sao cho phù hợp với yêu cầu thẩm mỹ và công năng của ngôi nhà. Hy vọng bài viết trên đã mang đến những thông tin cơ bản về bậc tam cấp, để gia chủ có thể tham khảo và áp dụng trong quá trình thiết kế, xây dựng bậc tam cấp cho tổ ấm của mình.

admin

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *