Chất lượng bền vững theo thời gian , giá trị cùng năm tháng

SỰ LỰA CHỌN TỐI ƯU CỦA BẠN

Thông Tin Liên Hệ

Những giải pháp giúp ” hạ nhiệt” ngôi nhà của bạn trong mùa hè oi bức

Thật là khó chịu khi mùa hè đến với những cơn nắng gay gắt, khiến mọi thứ trở nên oi bức và ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta cũng như môi trường xung quanh. Nhưng đừng lo, các kiến trúc sư đã tìm ra phương pháp chống nóng hiệu quả nhất để giúp chúng ta thoải mái hơn trong mùa hè này. Hôm nay, Trân Kỳ sẽ chia sẻ các phương pháp này đến các bạn trong bài viết hôm nay nhé!

 1. Hướng nhà
  • Nhà của bạn đang ở hướng nào? Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự thông thoáng của ngôi nhà đấy. Nếu bạn muốn chống nóng cho ngôi nhà của mình, hãy xem xét yếu tố hướng nhà đầu tiên khi thiết kế. Chọn hướng sao cho diện tích tiếp xúc với bức xạ mặt trời là nhỏ nhất và đón gió tự nhiên tối ưu nhé.
  • Nếu các bề mặt nhà ngắn hơn thì nên hướng Bắc – Nam. Còn nếu các bề mặt nhà theo hướng Đông Tây thì tận dụng các tòa nhà cao kế bên cạnh để đề che chắn. Điều này sẽ giúp giảm nhiệt độ bên trong ngôi nhà của bạn và tạo sự thoáng mát.
 2. Thiết kế cấu trúc nhà phố
  • Thiết kế kiến trúc cho nhà phố cần có phương án chống nóng hiệu quả trong mùa hè. Để đạt được điều này, có 3 nguyên tắc quan trọng mà một số công trình đã áp dụng thành công là tránh nắng, chống nóng và thông gió.
   • Che nắng
  • Các chiến lược che nắng bao gồm sử dụng ô văng, mái hắt và tấm chắn dọc. Những tấm che nắng này giữ được nhiệt và ánh sáng chói trực tiếp của mặt trời đi qua cửa sổ, đồng thời cho phép ánh sáng tán xạ đi vào phòng và đảm bảo khả năng quan sát. Chúng cũng giúp giảm tải lượng nhiệt làm mát cho tường và mái. Với những chiến lược này, bạn có thể tận hưởng một không gian sống mát mẻ và thoải mái trong nhà phố của bạn trong những ngày hè oi bức.
  • Có một loại tấm che thiết kế bên trong không chắn được nhiệt hấp thu mặt trời nhưng lại có thể chắn chói và phân phối ánh sáng đồng đều.
  • Cách thiết kế thông dụng nhất là sử dụng các tấm ô văng nằm ngang lắp cố định bên ngoài để hứng ánh sáng mặt trời. Với loại tấm che này, bạn có thể che chắn được trong mùa hè khi mặt trời ở vị trí cao và cho phép ánh sáng mặt trời vào phòng trong mùa đông khi mặt trời ở vị trí thấp.
    • Chuyển hướng sáng
  • Chuyển hướng ánh sáng là một giải pháp tuyệt vời để đưa ánh sáng vào những vị trí cần thiết trong công trình. Để thực hiện điều này, chúng ta có thể sử dụng kệ hắt sáng hoặc các vách hướng ánh sáng. Kệ hắt sáng không chỉ giúp che chắn cho cửa sổ tránh bị chói mà còn tăng cường phân phối ánh sáng sâu vào trong phòng. Nó có thể được làm bằng nhiều loại vật liệu như gỗ, kim loại, thủy tinh, nhựa hay sợi. Các vách hướng ánh sáng cũng là một giải pháp tuyệt vời để phân bố ánh sáng đồng đều hơn và tránh chói. Chúng thường được sử dụng cùng với giếng trời hay mái vòm. Với những giải pháp này, bạn có thể tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên và tạo ra không gian sống thoải mái, tiện nghi.
   • Thông gió
  • Trong việc thiết kế nhà phố, việc đặt cửa chính đón gió rất quan trọng. Nên đặt ở đầu hướng gió tại chân tường để gió có thể thông thoáng vào nhà. Cửa thoát gió thì nên đặt ở cuối hướng gió và điểm cao hơn trong phòng để gió có thể thoát ra nhanh chóng.  Đặc biệt 2 cửa này không đặt đối diện nhau.
  • Ngoài ra, để thông gió hiệu quả hơn, trong mỗi không gian nhà phố hiện đại ngày nay, người ta sử dụng kiến trúc giếng trời. Đây là một phương pháp rất tốt để giúp gió lưu thông trong nhà và đem lại không khí trong lành cho gia đình. Vậy nên, khi thiết kế nhà phố, hãy lưu ý đến việc sử dụng kiến trúc giếng trời để tạo ra không gian sống tốt cho mình nhé.
 3. Tạo ra nhiều không gian xanh
  • Nếu bạn đang muốn tìm cách giải nhiệt cho ngôi nhà của mình, thì xây dựng các tiểu cảnh, bể cá và trồng thêm cây xanh là một ý tưởng rất tuyệt vời đấy. Không chỉ giúp bạn và gia đình có thêm không gian xanh mát để thư giãn, mà còn giúp bảo vệ môi trường nữa. Các chậu cây xanh sẽ giúp hút bớt khí CO2 trong không khí, làm cho không khí trong lành hơn. Ngoài ra, bể cá cũng có tác dụng giúp làm mát không khí và tạo ra một không gian thư giãn tuyệt vời cho gia đình.

Trân Kỳ mách nhỏ bạn những giải pháp trên có thể được kết hợp để tạo ra một ngôi nhà phố thoáng mát và chống nắng hiệu quả trong mùa hè.

admin

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *