Chất lượng bền vững theo thời gian , giá trị cùng năm tháng

SỰ LỰA CHỌN TỐI ƯU CỦA BẠN

Thông Tin Liên Hệ

Những lưu ý khi lựa chọn đồ nội thất cho gia đình có người cao tuổi

Việt Nam có văn hoá chung sống từ 3-4 thế hệ, “tứ đại đồng đường” trong các gia đình khá phổ biến, tuy nhiên khi trong nhà xuất hiện khoảng cách giữa các thế hệ thường tạo ra nhiều vấn đề. Một trong số đó có thể kể đến là việc lựa chọn đồ vật nội thất trong nhà sao cho phù hợp với sinh hoạt của các bậc lão niên. Bài viết hôm nay, Trân Kỳ sẽ đem đến cho bạn những lưu ý khi lựa chọn nội thất cho gia đình có người cao tuổi, đừng bỏ qua nhé!

  • Lựa chọn đồ nội thất đơn giản, dễ sử dụng

Những người lớn tuổi thường suy giảm trí nhớ rất nhiều so với người trẻ. Chính vì vậy, việc đòi hỏi người cao tuổi phải làm quen và thích nghi với những đồ nội thất thiết kế hiện đại hoặc đa dạng công năng nhưng hơi phức tạp sẽ gây trở ngại trong quá trình sinh hoạt. 

Đồ nội thất có chức năng đơn thuần, đơn giản và dễ sử dụng nên được ưu tiên trong gia đình có người cao tuổi. Việc này giúp cho người cao tuổi có thể chủ động hơn trong sinh hoạt cá nhân, cũng giải quyết “trở ngại tâm lý” thường thấy của bậc lão niên là không muốn làm phiền con cháu. 

  • Đồ nội thất hạn chế phải dùng sức

Bên cạnh chức năng ghi nhớ bị suy giảm, khả năng vận động và độ dẻo dai cơ thể của người lớn tuổi cũng kém đi rất nhiều. Nếu các gia chủ lựa chọn đồ nội thất có độ nặng cao, hoặc phải kéo / đẩy dùng nhiều sức sẽ gây ra nhiều vấn đề trong sinh hoạt của người cao tuổi.

Đồ nội thất quá nặng, cơ chế phải dùng đến nhiều sức như kéo, đẩy sẽ khiến người cao tuổi dễ gặp phải các chấn thương như đau xương, trật khớp,… Nếu kiểu nội thất này có đổ, xô hỏng cũng sẽ gây nguy hiểm nghiêm trọng đến người cao tuổi. 

  • Hạn chế góc cạnh, trơn trượt

Hạn chế thiết kế nội thất có góc cạnh, kết hợp lát sàn với vật liệu có độ mờ nhám, ít trơn trượt là một trong những cách phổ biến nhất. Đồ nội thất có góc cạnh, tuy có thể đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ của ngôi nhà cũng như sở thích cá nhân của con cháu, song vô hình chung sẽ mang đến nguy hiểm cho người cao tuổi khi sinh hoạt trong nhà. Người cao tuổi gặp khó khăn trong việc di chuyển, nếu thiết kế đồ nội thất có góc cạnh sẽ dẫn đến nhiều tình huống va chạm, có thể khiến bậc lão niên bị tẽ ngã, hoặc xước xát, tổn thương đến cơ thể. 

  • Lưu ý độ cao: tủ, công tắc điện…

Độ cao của đồ đạc trong nhà cũng phải phù hợp tầm với người cao tuổi. Người cao tuổi gặp nhiều vấn đề xương khớp hoặc di chứng do chiến tranh, lao động nặng thời trẻ làm cho xương, thắt lưng không được thẳng nên tầm với tay của bậc lão niên có phần hạn chế. 

15 biện pháp an toàn khi sử dụng điện cần lưu ý đặc biệt
  • Vật liệu thân thiện: gỗ, mây tre,… phù hợp sở thích và không độc hại

Nếu chung sống với người già, các gia chủ có thể bố trí nhiều đồ nội thất từ vật liệu thân thiện và không độc hại như gỗ, mây tre, gốm,… Những vật liệu thân thiện có sẵn ở Việt Nam sẽ giúp không gian trong nhà trở nên ấm cúng hơn so với những chất liệu hiện đại, bên cạnh đó cũng thân thuộc và gần gũi với văn hoá người Việt. Nhờ vậy mà người cao tuổi sẽ có những không gian sinh hoạt thực sự thoải mái, có lợi cho sức khỏe tinh thần. 

Bài viết vừa rồi Trân Kỳ Design & Build vừa đưa ra những lưu ý khi lựa chọn đồ nội thất cho gia đình có người cao tuổi. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, chúc bạn có một tổ ấm như ý, phù hợp với các thành viên trong gia đình.

admin

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *